Thi Ielts trên máy tính và những điều bạn nên biết

Từ cuối năm 2017, hình thức thi ielts đã được áp dụng ở Việt Nam. Hình thức này vừa đem lại trải nghiệm mới mẻ cho thí sinh, vừa có kết quả nhanh chóng và dễ tra cứu hơn. Vậy thi Ielts trên máy tính khác gì so với thi Ielts trên giấy và có những điều gì mà thí sinh cần chú ý? 

Tổng quan về hình thức thi ielts trên máy tính

tổng quan về hình thức thi ielts trên máy tính

Ở Việt Nam hiện nay, hình thức thi Ielts trên máy tính đã được cả 2 tổ chức là BC và IDP áp dụng. Ba kỹ năng Nghe, Nói và Đọc sẽ được thực hiện trên máy tính. Còn kỹ năng Nói vẫn được diễn ra theo hình thức truyền thống. Đặc biệt, cả 4 kỹ năng này sẽ được tổ chức thi trong cùng 1 ngày

Thời gian thông báo điểm được rút ngắn xuống từ 3-5 ngày kể từ ngày thi, nhanh hơn đáng kể so với hình thức thi trên giấy. Ngoài ra, kỳ thi Ielts trên máy tính cũng được tổ chức với tần suất cao hơn rất nhiều. Điều này tạo điều kiện cho thí sinh tham gia cuộc thi mà không phải chờ đợi quá lâu. 

Thi Ielts trên máy tính diễn ra vào những ngày cố định và thời hạn đăng ký thi sẽ kết thúc 4 ngày trước ngày thi, tùy thuộc vào số lượng chỗ ngồi còn trống.

Thi Ielts trên máy tính khác gì so với thi ielts trên giấy 

Ielts Listening 

thi ielts listening trên máy tính

 • Trong phần thi Nghe, bạn cần phải điền câu trả lời ngay trong quá trình nghe và không còn 10 phút cuối để hoàn thiện bài làm như khi làm bài thi trên giấy. 
 • Tai nghe kết nối dây với máy tính nên rất an toàn, không có tình trạng nhiễu sóng như khi thi trên giấy. Bạn có thể điều chỉnh âm lượng tai nghe ở góc phải màn hình.
 • Không cần chờ giám thị phát sách đề và lật trang như khi thi trên giấy.
 • Trước khi bắt đầu, mỗi thí sinh sẽ được phát một tờ giấy bao gồm các thông tin đăng nhập vào phòng thi online như tên cá nhân, tên đăng nhập và mật khẩu. Sau khi đăng nhập, hãy kiểm tra thông tin cá nhân một lần nữa. Bạn có thể sử dụng tờ giấy này để làm giấy nháp và ghi chú trong khi làm bài. 
 • Sau khi hết giờ, máy tính sẽ tự động thoát khỏi màn hình và đồng thời lưu bài làm của bạn.

Lưu ý: 

 • Phần thi Nghe sẽ không có ví dụ như trên giấy, vì vậy câu hỏi đầu tiên chính là bài Test. Hãy chú ý để không bỏ sót phần thi này.
 • Các dạng câu hỏi trong phần thi Nghe Ielts trên máy tính cũng tương tự như trong bài thi trên giấy. 

Câu hỏi lựa chọn

Nối thông tin

Xác định bản kế hoạch, bản đồ, biểu đồ

Hoàn thành biểu mẫu (Form)

Hoàn thành ghi chú (Note)

Hoàn thành bảng số liệu (Table)

Hoàn thành lưu đồ (Flow-chart)

Hoàn thành tóm tắt (Summary)

Hoàn thành câu (Sentence)

Câu hỏi với câu trả lời ngắn

Ielts Speaking 

Phần thi này không có gì khác so với hình thức thi truyền thống. 

>>> Xem thêm: khóa học ielts Speaking 

Ielts Reading 

thi ielts reading trên máy tính

 • Giám khảo cũng sẽ phát cho mỗi thí sinh một tờ giấy bao gồm các thông tin cá nhân để đăng nhập vào phòng thi. Thay vì gạch chân và ghi chú bằng bút như khi thi trên giấy, bạn có thể làm nổi bật nội dung cần chú ý bằng chuột phải vào đoạn cần viết thêm.
 • Màn hình máy tính được chia làm hai phần, bên trái là đoạn văn, bên phải là câu hỏi. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến phần liên quan mà không cần lật trang. Tuy nhiên, hình thức này có thể hơi bất tiện đối với những người quen đọc trên giấy. Bên cạnh đó, nếu nhìn vào màn hình máy tính quá lâu, bạn có thể bị mỏi mắt.
 • Khi làm bài thi Ielts trên máy tính, bạn có thể tùy chỉnh cỡ chữ và nền màn hình.

Ielts Writing 

 • Đặc điểm nổi bật của phần thi Viết trên máy tính là có tính năng đếm số từ, giúp tiết kiệm thời gian so với việc đếm số từ thủ công trong bài thi trên giấy.
 • Hơn nữa, viết bằng máy tính có thể nhanh hơn viết bằng bút lên giấy. Tuy nhiên, trước khi tham gia hình thức này, bạn nên luyện tập sử dụng bàn phím riêng cho máy tính để bàn.

Quy trình thi Ielts trên máy tính 

quy trình thi ielts trên máy tính

 • Phần 1: Check-in

Bạn cần đến sớm trước giờ thi ít nhất 30 phút. Trước khi vào phòng thi, bạn sẽ ngồi ở khu vực check-in để hoàn thành thủ tục. Bạn sẽ được thông báo các quy định thi bằng tiếng Anh và sau đó bạn sẽ cất đồ vào tủ cá nhân. Sau đó, bạn sẽ trải qua quá trình kiểm tra kim loại bằng máy quét rồi mới được vào phòng thi.

Lưu ý:

Chỉ được mang theo CMND hoặc hộ chiếu hợp lệ vào phòng thi. Không được phép mang bất kỳ đồ vật nào khác, bao gồm điện thoại di động, đồng hồ, vòng tay…

Nếu muốn mang nước vào phòng, hãy đổ nước vào lọ trong suốt hoặc xé nhãn trên chai nước.

 • Phần 2: Thi Ielts

Phần thi Ielts trên máy tính

Bài thi Nghe: Trong quá trình làm bài thi Nghe, bạn không được rời khỏi phòng. Băng ghi âm sẽ chỉ phát một lần và tiếp tục phát suốt thời gian làm bài. Bạn nên sử dụng thời gian trước khi bắt đầu bài thi để đi vệ sinh. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu hoặc câu hỏi nào, hãy giơ tay và giám thị sẽ đến chỗ bạn để giải đáp. Trong 10 phút cuối bài thi, bạn không được phép rời khỏi chỗ ngồi. 

Bài thi Đọc: Sau khi hoàn thành bài thi Nghe, bạn sẽ tiếp tục làm bài thi Đọc. Không có thời gian nghỉ giữa các bài thi, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Đặc biệt trong bài thi Đọc, máy tính cung cấp tính năng “Highlight” và “Note” thông qua nhấp chuột phải vào đoạn văn cần đánh dấu hoặc ghi chú. Để xóa ghi chú hoặc đánh dấu, bạn chỉ cần nhấp chuột vào vị trí cần xóa, sau đó chọn “Clear” hoặc “Clear All” để xóa toàn bộ.

Bài thi Viết: Quy trình bài thi Viết không khác nhiều so với hai bài thi Nghe và Đọc. Một điểm nổi bật của bài thi trên máy tính là tính năng đếm số từ (Word count) hiển thị dưới bài làm, giúp bạn tiết kiệm thời gian so với việc đếm thủ công trong bài thi trên giấy.

Bài thi Nói: Phần thi này được diễn ra như bình thường và không khác gì so với thi Ielts truyền thống. 

Một số lưu ý khi thi Ielts trên máy tính

Một số lưu ý khi thi Ielts trên máy tính

 • Bài thi Ielts trên máy tính không khó hơn Ielts trên giấy cả về nội dung, cách tính điểm và dạng câu hỏi. Bài thi Speaking cũng giữ nguyên quy trình và được thực hiện với Giám khảo Ielts. Tổng thể, không có nhiều sự khác biệt, chỉ có định dạng bài thi Nghe, Đọc và Viết được thực hiện trên máy tính.
 • Bạn không được phép mang các thiết bị cá nhân như máy tính xách tay hoặc bàn phím vào phòng thi. Tất cả các thiết bị cần thiết sẽ được cung cấp bởi trung tâm sát hạch.
 • Nếu bạn đã quen với việc làm bài thi trên giấy hoặc thích sự truyền thống, bạn có thể chọn thi theo hình thức này. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc sử dụng máy tính và tận dụng tốc độ gõ nhanh khi làm bài thi Speaking, thì hình thức thi trên máy tính có thể phù hợp hơn.

Hiện nay, thi Ielts trên máy tính đang dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều thí sinh lựa chọn hơn. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ hình thức thi Ielts nào theo sở thích. Tuy nhiên, dù thi theo hình thức nào thì bạn vẫn phải tuân thủ theo tất cả các quy định mà ban tổ chức đưa ra. 

>>> Xem thêm: Khóa học Ielts dành cho người mới bắt đầu 

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn