7 phương pháp học cách phát âm tiếng Anh cho người mất gốc

Đối với người bị mất gốc tiếng Anh, cách phát âm tiếng Anh chuẩn không phải chuyện đơn giản. Bởi người Việt hay sử dụng tiếng Anh kiểu Việt hoá, không rõ ràng ngữ điệu khiến khách hàng hay đối tác không hiểu được mình đang nói gì hay hiểu sai ý nghĩa của câu nói. Vậy nên, cần có phương pháp học cách phát âm tiếng Anh để nhanh chóng nâng cao được kỹ năng nói của mình. Để học cách phát âm tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Epro.

Khi học cách phát âm cần chú trọng các yếu tố nào?

Khi học cách phát âm cần chú trọng các yếu tố nào?
Khi học cách phát âm cần chú trọng các yếu tố

Phát âm là việc nói được chính xác từng âm tiết, nhấn mạnh trọng âm một cách rõ ràng và mạch lạc. Tuy nhiên, khi phát âm tiếng Anh cần phải chú trọng một số yếu tố sau để việc phát âm trở nên hiệu quả hơn.

Lựa chọn chất giọng

Ngày nay, tiếng Anh có hai chất giọng chính đó là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Việc đầu tiên khi học cách phát âm tiếng Anh phải lựa chọn cho mình chất giọng phù hợp để theo đuổi. Chất lượng giọng nói sẽ cho biết khả năng phát âm của bạn như thế nào, rõ ràng hay ấp úng. Do đó, khi học cách phát âm tiếng Anh cần lưu ý đến việc lựa chọn giọng sao cho phù hợp.

Trọng âm

Trọng âm trong tiếng Anh thường được áp dụng từ 2 âm tiết trở lên, âm tiết sẽ được nhấn mạnh hơn so với âm còn lại. Điều này bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết được trọng âm của từ ngữ đó nằm ở đâu.

+ Nhấn trọng âm của từ sao cho phát âm chính xác.

Khi đánh đúng trọng âm sẽ giúp người nghe hiểu được lời nói mà chúng ta muốn truyền đạt. Nếu muốn phát âm chuẩn chỉnh, ngoài cách phát âm của từng âm một cần chú ý nhấn trọng âm các từ.

Âm tiết

Để học cách phát âm tiếng Anh tốt cần chú trọng các yếu tố sau trong câu như: nguyên âm, phụ âm, âm đôi hay trọng âm. Muốn nói được như người bản xứ cần chú trọng cả trọng âm và âm tiết của từng từ. Bạn nên tránh những trường hợp nuốt phụ âm cuối hay đọc sai ảnh hưởng đến cuộc giao tiếp.

7 phương pháp học cách phát âm tiếng Anh cho người mất gốc

7 phương pháp học cách phát âm tiếng Anh
7 phương pháp học cách phát âm tiếng Anh

Với người mất gốc, bắt buộc phải củng cố lại kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, để học cách phát âm tiếng Anh tốt cần có những phương pháp ôn tập đúng đắn. Epro sẽ chỉ ra cho bạn 7 phương pháp học cách phát âm tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất.

=>>>Xem thêm: 5 website hỗ trợ phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất

Tìm hiểu về bảng IPA

Bảng IPA là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế mà hầu như ai cũng cần nắm vững chúng nếu muốn có một kỹ năng phát âm tốt. Chúng được đại diện cho các âm thanh trong ngôn ngữ. Học bảng phiên âm IPA sẽ giúp người học hiểu rõ hơn về cách phát âm tiếng Anh.

Tập trung vào các âm đơn

Hãy cố gắng tập trung vào việc phát âm chính xác các âm đơn trong tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt của chúng. Từ đó, hiểu được cách dùng và phát âm chính xác hơn.

Luyện tập phát âm các từ tiếng Anh thông dụng

Việc luyện tập các từ tiếng Anh thông dụng sẽ đem lại nhiều lợi ích trong quá trình giao tiếp ở môi trường làm việc hay học tập. Luyện tập phát âm các từ này sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng phát âm của mình, nâng cao trình độ nói như người bản xứ.

Học cách phát âm nguyên âm và phụ âm

Nguyên âm và phụ âm được coi là hai loại âm thanh quan trọng trong tiếng Anh. Nếu muốn học cách phát âm hiệu quả bắt buộc phải nắm được hai loại này. Vậy nên, đối với người mất gốc hãy cố gắng phát âm chính xác các loại âm này để nhanh chóng nâng cao được kỹ năng nói của mình.

Luyện tập phát âm trong môi trường thực tế

Hãy luyện tập phát âm trong môi trường thực tế. Điều này có thể bao gồm tham gia các khoá học tiếng Anh tại trung tâm tiếng Anh uy tín và chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm người bản xứ để cùng luyện tập phát âm với học, khi mắc lỗi sai trong quá trình đang phát âm họ sẽ giúp bạn chỉnh lại cách phát âm để khiến bạn nâng cao được trình độ nói một cách nhanh nhất.

Sử dụng phần mềm học tiếng Anh

Ngày nay, đang có rất nhiều phần mềm học tiếng Anh trực tuyến có thể giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Hãy tìm kiếm cho mình nhiều phần mềm để hỗ trợ quá trình học và tăng khả năng phát âm tiếng Anh của mình.

Lắng nghe và thường xuyên thực hành

Điều cuối cùng, việc lắng nghe và thực hành phát âm thường xuyên cũng giúp bạn nâng cao cách phát âm tiếng Anh của mình trong khoảng một thời gian nhất định. Bởi vậy, người ta thường nói “cần cù thì bù thông minh” những người vừa cần cù lại vừa thông minh thì việc phát âm sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.

Một số lỗi hay mắc phải khi phát âm

Một số lỗi hay mắc phải khi phát âm
Một số lỗi hay mắc phải khi phát âm

Phát âm Việt hoá

Người Việt đa số mắc phải lỗi sai phát âm không đánh đúng trọng âm và ngữ điệu nên thường xảy ra tình trạng phát âm tiếng Anh thành Việt hoá. Thói quen này là một trong những thói quen xấu khiến phát âm sai làm cho người nghe không hiểu được ý nghĩa của câu.

Không đánh đúng trọng âm và âm tiết

Tiếng Anh là ngôn ngữ có nhiều thanh điệu hơn tiếng Việt. Bởi vậy, người Việt thường không biết đánh trọng âm hay âm tiết như thế nào cho chuẩn như người bản địa. Đây là một trong những lỗi sai lớn, bởi mỗi ngữ điệu sẽ được phát âm khác nhau.

Quên phát âm các âm cuối

Đây là một trong những lỗi xảy ra phổ biến nhất trong cách phát âm tiếng Anh. Đây là một điều dễ hiểu, bởi người Việt thường phát âm một cách tự nhiên nên thường quên phát âm các âm cuối như ed, f, n, t…

 

Vậy là chúng tôi vừa tổng hợp 7 phương pháp học cách phát âm tiếng Anh dành cho người mất gốc đơn giản nhất. Chúng sẽ không còn quá khó khăn nếu bạn biết cách vận dụng một cách hiệu quả. Chúng tôi mong rằng những kiến thức trên có thể khiến bạn hiểu được và đem lại nhiều lợi ích trong quá trình học cách phát âm của bạn.

————————————-

EPRO ENGLISH ACADEMY – ĐỒNG HÀNH TRI THỨC VIỆT

Hotline: 0962.12.66.12

Email: Epro.edu.vn@gmail.com

Fanpagehttps://www.facebook.com/ieltswithepro

Website 1: https://epro.edu.vn/

Website 2: https://ieltswithepro.com/

Địa chỉ:

* Cơ sở 1: Tòa nhà số 26, ngõ 304 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Đường nội bộ KĐT GoldMark City 136 Hồ Tùng Mậu)
* Cơ sở 2: Số 503, tổ 20, Xuân Khanh, Sơn Tây, HN.
* Cơ sở 3: Số 191 Ngõ chợ Khâm Thiên, Đống Đa, HN

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn