How to plan for an IELTS Writing task 2

Ad thấy có nhiều bạn hay lâm vào tình cảnh là đang viết Task 2 nửa chừng thì hết ideas để triển khai. Ngoái ra nhìn đồng hồ thì thời gian không còn nhiều nên đâm ra hoảng. Đầu óc quay cuồng không nghĩ được gì và hệ quả là đầu voi đuôi chuột:

Thực ra mấu chốt của vấn đề là các bạn đã bỏ sót 1 bước quan trọng – chuẩn bị một chiếc outline thật vững vàng. Có nhiều em học sinh của mình thắc mắc rằng bỏ ra khoảng thời gian để lập dàn ý thật lãng phí, tại sao không bắt tay vào viết bài luôn để tiết kiệm thời gian? Nhưng thực ra việc lên outline nó là kế sách “lùi 1 bước để tiến 2 bước thật xa” đó  ?

Vì sao dàn ý lại quan trọng?

1. Nó giúp ta hình dung được tổng thể bài viết → viết đúng topic, không bị lạc đề

? Đảm bảo tiêu chí Task Response khi giám khảo chấm thi.

2. Sắp xếp sẵn các ý sẽ viết → khi triển khai bài viết sẽ có tính mạch lạc và gắn kết

? Đảm bảo tiêu chí Coherence and Cohesion

3. Trong lúc lên outline cũng nên liệt kê ra những từ vựng ăn điểm có thể dùng trong bài (bởi khi viết bài các bạn hay bị cuống nên có thể sẽ quên đó)

? Đảm bảo tiêu chí Lexical Resource

II. Thời gian dành cho việc lập dàn ý:

Bài thi Writing của chúng ta kéo dài tổng cộng 60 phút, và phần TASK 2 chiếm 40 phút trong số đó. Mình khuyên các bạn nên dành khoảng 8-10 phút để lên dàn ý.

III.Các bước lập dàn ý:

✏Bước 1: Xác định dạng bài Essay sẽ phải viết (vd: Opinion, Discussion, Problems & Solutions, …)

-> từ đây ta sẽ hình dung ra được phần khung bài viết.

Chú ý: nếu essay có liên quan đến opinion thì cần xác định luôn quan điểm của mình từ bước này, vì nó là nền tảng để xây dựng 2 đoạn Thân bài.

Ngoài ra, có một động tác ở bước 1 mà HS hay quên làm, đó là xác định từ khóa trong đề bài.

“Some people think that a sense of competition in children should be encouraged. Others believe that children who are taught to co-operate rather than compete become more useful adults.

Discuss both these views and give your own opinion”

VD topic này, các từ khóa là “a sense of competition, taught to cooperate, useful adults” nhưng HS sẽ quên mất từ khóa “useful adults”, thế là cứ nhắm mắt nhắm mũi viết xoay quanh việc cạnh tranh trong lớp học để được điểm cao

✏Bước 2:

Mỗi thân bài sẽ có 1 main idea (luận điểm chính), nhiệm vụ của bạn lúc này là nghĩ ra 2 supporting ideas (luận cứ) để làm vững thêm cho mỗi luận điểm chính. Outline cho 2 đoạn thân bài sẽ có dạng thế này:

> Body 1: Main idea 1 (topic sentence)

  • Supporting idea 1 + Ví dụ
  • Supporting idea 2 + Ví dụ

> Body 2: Main idea 2 (topic sentence)

  • Supporting idea 3 + Ví dụ
  • Supporting idea 4 + Ví dụ

✏Bước 3: Trong lúc nghĩ ideas cho 2 đoạn thân bài này hãy note xuống những từ “xịn xò” mà bạn chợt nhớ ra, bởi chút nữa khi viết chúng sẽ rất hữu ích đấy.

IV. Các lỗi sai hay mắc khi lập dàn ý:

1. Chủ quan về thời gian và đắn đo quá lâu khi quyết định chọn ý  ❌

Các bạn nhớ mình chỉ nên dành không quá 7-10 phút cho việc lập dàn ý thôi, nên phải luôn để ý thời gian nhé.

Về ideas, vì dàn ý chỉ là bản nháp, nên các bạn đừng sợ ý của mình chưa đủ hay nhé, cứ list ra càng nhiều càng tốt, sau đó có thể lọc bỏ sau cùng.

2. Viết cả câu đầy đủ  ❌

Khi làm outline các bạn hãy cố gắng viết ngắn gọn nhất có thể. Hãy tận dụng các ký hiệu viết tắt và dùng các cụm từ ngắn gọn để thể hiện ideas thôi. Các bạn cũng có thể tự chế ra những “phím tắt” riêng cho mình – những ký hiệu chỉ mình bạn hiểu. VD mình hay viết:

  • Gov = government
  • Envi = environment
  • Ppl = People

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn