Thang điểm Ielts và cách tính điểm Ielts chuẩn nhất 2023

Ielts là một kỳ thi quan trọng đánh giá cả một quá trình ôn luyện và nỗ lực không ngừng nghỉ của người học. Do đó, bên cạnh nắm vững cách thức làm bài thì việc hiểu về thang điểm Ielts và cách tính điểm cũng vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn biết cách phân bổ thời gian làm bài và tận dụng cơ hội để lấy được điểm số cao nhất có thể. 

Thang điểm Ielts Reading và Listening 

Trong kỳ thi Ielts, phần thi Nghe (Listening) và Đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi cần trả lời. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính là 1 điểm, tổng cộng là 40 điểm. Điểm số này sau đó được quy đổi sang thang điểm từ 1.0 đến 9.0, dựa trên tổng số câu trả lời đúng. 

Dưới đây là bảng điểm quy đổi cho phần thi Reading và Listening của cả hai dạng thi Ielts: Academic và General Training. 

Thang điểm Ielts Reading và Listening 

Thang điểm Ielts Speaking và Writing 

 • Speaking

Thời gian thi Speaking cho cả hai dạng thi Academic và General Training là 11-14 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo và trả lời các câu hỏi mà giám khảo đưa ra.

Giám khảo sẽ đánh giá các phần: 

Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói (Fluency and Coherence)

Vốn từ (Lexical Resource)

Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy)

Cách phát âm (Pronunciation).

 • Writing:

Đề thi Writing khác nhau ở Task 1 giữa hai dạng thi. Dạng Academic sẽ viết bài báo cáo dữ liệu (bản đồ, biểu đồ, đồ thị…), trong khi dạng General Training sẽ viết một bức thư tay. Phần Task 2 có trọng số gấp đôi Task 1 và chiếm 2/3 tổng điểm của phần thi Writing.

Điểm số được đánh giá dựa trên các tiêu chí: 

Tính gắn kết – kết nối giữa các câu, đoạn văn (Coherence and Cohesion)

Vốn từ (Lexical Resource)

Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy)

 thang điểm ielts Speaking

Cách tính điểm Ielts overall

Trên bảng kết quả của kỳ thi Ielts, thang điểm sẽ hiển thị điểm cho từng kỹ năng thi cùng với điểm tổng (overall). Điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn theo quy tắc chung. Nếu điểm trung bình có phần thập phân là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5. Tương tự, nếu là .75, sẽ được làm tròn thành 1.0.

Cách tính điểm Ielts overall

Bảng đánh giá kỹ năng qua kết quả thi Ielts 

Năng lực tiếng Anh sẽ được đánh giá theo các mức điểm sau:

 • 0 điểm: Ielts không có 0 điểm, chỉ áp dụng khi thí sinh bỏ thi và không có thông tin để chấm bài.
 • 1 điểm: Không biết sử dụng tiếng Anh, chỉ có kiến thức hạn chế hoặc biết một số từ đơn lẻ.
 • 2 điểm: Có khả năng sử dụng tiếng Anh lúc được, lúc không. Gặp khó khăn trong viết và nói. Không thể giao tiếp một cách thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc cấu trúc ngữ pháp ngắn.
 • 3 điểm: Sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế. Có thể giao tiếp trong một số tình huống quen thuộc, nhưng vẫn gặp khó khăn trong giao tiếp thực tế.
 • 4 điểm: Giao tiếp hạn chế, có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong các tình huống cụ thể, nhưng gặp vấn đề khi giao tiếp phức tạp.
 • 5 điểm: Trình độ bình thường, có thể sử dụng tiếng Anh một phần và nắm được trong phần lớn các tình huống, mặc dù thường mắc lỗi. Sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc.
 • 6 điểm: Trình độ khá, sử dụng ngôn ngữ thành thạo mặc dù có những chỗ không tốt và không chính xác. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và quen thuộc.
 • 7 điểm: Trình độ tốt, nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Hiểu các lý lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.
 • 8 điểm: Trình độ rất tốt, nắm vững ngôn ngữ, mắc một số lỗi nhưng không hệ thống. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống không quen thuộc và chủ đề tranh luận phức tạp.
 • 9 điểm: Trình độ thông thạo, sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Một số lợi ích khi sở hữu bằng Ielts Band điểm cao

 • Không cần thi tốt nghiệp tiếng Anh và có nhiều lợi thế khi xét tuyển vào đại học.
 • Thành thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh.
 • Đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp.
 • Hình thành tư duy logic sớm.

Lợi ích khi sở hữu bằng Ielts với số điểm cao

Trên đây là tổng hợp các thông tin bạn cần biết về thang điểm Ielts mới nhất hiện nay. Kết quả của mỗi phần thi đều sẽ ảnh hưởng đến tổng điểm cuối cùng, vậy nên hãy sắp xếp thời gian để ôn luyện và cải thiện đồng đều cả 4 kỹ năng nhé. 

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn