Kỹ năng nghe Ielts – Kinh nghiệm luyện thi nghe Ielts hiệu quả nhất

Kỹ năng nghe Ielts là một trong những phần khó nhất đối với người Việt Nam. Rất nhiều bạn học tốt ngữ pháp và viết lách linh hoạt nhưng lại rơi vào tình trạng “điếc tiếng Anh”. Cùng khám phá một số phương pháp luyện thi Ielts Listening hiệu quả và tham khảo kinh nghiệm thi nói tiếng Anh của những tiền bối đi trước nhé. 

Cấu trúc của một bài thi Ielts Listening 

kỹ năng nghe ielts

Để hoàn thành tốt bài thi Ielts Listening thì trước tiên, bạn phải nắm chắc cấu trúc đề thi và yêu cầu của đề. 

Một đề thi Ielts Listening sẽ có 4 phần, tương ứng với 4 bản ghi âm và 40 câu hỏi. 

  • Phần 1: Trong phần này, bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại ngắn liên quan đến đời sống thường ngày và yêu cầu bạn phải điền thông tin vào bảng. Thông thường, đây là các câu hỏi ngắn, yêu cầu bạn điền từ, số hoặc thông tin cụ thể.
  • Phần 2: Trong phần này, bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại hoặc buổi diễn thuyết ngắn. Câu hỏi có thể yêu cầu bạn tìm thông tin chi tiết, ý chính hoặc ý định của người nói.
  • Phần 3: Trong phần này, bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại ngắn liên quan đến một chủ đề học thuật. Bạn cần tìm hiểu và định vị các chi tiết trong bài nghe để điền vào đúng vị trí.
  • Phần 4: Trong phần này, bạn sẽ nghe một bài diễn thuyết hoặc bài giảng dài. Câu hỏi có thể yêu cầu bạn hiểu ý chính, quan điểm của người nói hoặc các chi tiết và thông tin cụ thể trong bài nghe.

>>> Tìm hiểu ngay cấu trúc của một đề thi Ielts 

Kinh nghiệm luyện thi ielts Listening hiệu quả nhất  

Chú trọng cách phát âm 

kỹ năng nghe ielts

Phát âm đúng giúp bạn hiểu và phân biệt âm thanh trong các từ và câu, từ đó nâng cao khả năng nghe và giao tiếp. 

Hãy học cách đọc và hiểu bảng phiên âm quốc tế (International Phonetic Alphabet – IPA), bảng phiên âm sẽ giúp bạn biết cách phát âm chính xác từng âm tiết trong tiếng Anh. 

Nghe những nguồn tài liệu bằng tiếng Anh, chẳng hạn như các bài hát, podcast, video, hoặc phim tiếng Anh. Cố gắng lắng nghe và mô phỏng lại cách người bản địa nói. 

Có rất nhiều ứng dụng di động và trang web miễn phí cung cấp các bài tập và bài học về phát âm. Hãy sử dụng chúng để luyện tập và cải thiện khả năng phát âm của bạn.

Biết cách học từ vựng 

Học từ vựng là một phần quan trọng trong quá trình luyện nghe tiếng Anh. Từ vựng là nền tảng  phát triển của mọi kỹ năng, trong đó có cả kỹ năng nghe. Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, hiểu nhanh hơn và không bị bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Hãy tạo thói quen ghi lại từ vựng mới, tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Sau đó thực hành nghe nhiều lần để ghi nhớ cách phát âm và những hoàn cảnh mà nó thường xuất hiện. 

Tập nghe trọng âm câu và nghe từ khóa 

Để cải thiện khả năng nghe Ielts, bạn nên tập nghe trọng âm câu và nghe các từ khóa chính. Đôi khi tốc độ nói quá nhanh khiến bạn không thể nghe kịp hết, nhưng khi bạn nghe được những từ khóa quan trọng, bạn có thể suy luận ra được ý nghĩa của cả câu. Để luyện được kỹ năng này, bạn nên:

Nghe và nhận biết trọng âm của từ và câu. 

Lắng nghe nguyên âm đơn và nguyên âm kép. 

Lắng nghe giọng điệu. 

Luyện nghe qua bài hát. 

Nghe và chép chính tả 

kỹ năng nghe ielts

Khi bạn nghe và chép chính tả, bạn phải tập trung vào âm thanh và từng chi tiết của ngữ cảnh ngôn ngữ. Điều này giúp bạn phát triển khả năng nghe tiếng Anh,  làm quen với cách người bản ngữ phát âm và phân biệt các âm thanh.

Luyện tập Take note nhanh 

Luyện tập ghi chú nhanh (take note nhanh) là một kỹ năng quan trọng để có thể bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Bạn có thể tìm hiểu về các ký hiệu và ký tự viết tắt để bạn vừa có thể hiểu, vừa có thể ghi chú lại được tất cả những thông tin quan trọng và cần thiết. 

Luyện nghe theo sách 

Luyện nghe theo sách là một cách hiệu quả để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh. Bạn nên chọn sách nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ. Bạn có thể bắt đầu với những quyển sách dành cho người học tiếng Anh cơ bản và sau đó dần dần chuyển lên các tài liệu phức tạp hơn.

Bạn cũng nên nghe đi nghe lại cùng một phần trong sách nhiều lần. Điều này giúp bạn làm quen với giọng đọc và cấu trúc câu, đồng thời cải thiện khả năng hiểu ngữ cảnh và ý nghĩa của từng phần. 

Bên cạnh việc lắng nghe, hãy chú ý nhận biết ngữ điệu và phát âm của người đọc. Quan sát cách họ phát âm, nhấn mạnh từng từ và biểu cảm khi đọc. Điều này giúp bạn phát triển khả năng nhận biết âm thanh và ngữ điệu trong tiếng Anh.

Một số phương pháp cải thiện kỹ năng làm bài nghe Ielts 

Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi 

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh Ielts thì chỉ có một cách duy nhất, đó là nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Việc nghe nhiều sẽ tạo cho bạn một môi trường thuận lợi để duy trì thói quen. Nó khiến bạn như đang sống trong môi trường nói tiếng Anh thực thụ và lâu dần, bạn cũng tự hình thành một phản xạ tự nhiên khi nghe tiếng Anh. 

Giải trí bằng tiếng Anh 

kỹ năng nghe ieltsĐể tránh stress và nhàm chán khi nghe nhiều bài tiếng Anh học thuật, bạn có thể kết hợp việc học và giải trí bằng cách nghe những thứ bạn thích. 

  • Xem phim và series tiếng Anh: Xem phim, series, hoạt hình, sitcom hoặc bất kỳ chương trình nào mà bạn quan tâm bằng tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu bằng việc bật phụ đề tiếng Anh để hiểu ngữ cảnh và từ vựng, và sau đó thử xem một số bộ phim mà không cần phụ đề để rèn luyện khả năng nghe hiểu.
  • Nghe nhạc tiếng Anh: Nghe các bài hát tiếng Anh và tìm hiểu lời bài hát. Cố gắng hiểu ý nghĩa của từng từ và cụm từ trong bài hát. Bạn có thể hát cùng lời và thực hành phát âm.
  • Xem YouTube và các video trực tuyến: Tìm kiếm các kênh YouTube, video trực tuyến và vlog tiếng Anh về các chủ đề bạn quan tâm. Bạn có thể tìm các video hài, video hướng dẫn, video game, video về du lịch, ẩm thực, hay các kênh giải trí khác.
  • Chơi game tiếng Anh: Chơi các trò chơi điện tử, game trực tuyến hoặc trò chơi bằng tiếng Anh để rèn luyện từ vựng và khả năng giao tiếp.

Tham gia các hoạt động và sự kiện tiếng Anh: Tham gia các hoạt động như câu lạc bộ đọc sách, buổi diễn hài, show âm nhạc, hoặc tham gia các sự kiện trực tuyến bằng tiếng Anh. 

Chuẩn hóa phát âm để nghe từ vựng rõ hơn 

Để chuẩn hóa từ vựng, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về spelling practice hay spelling practice IELTS. Bạn sẽ được hướng dẫn về các bài tập đánh vần và phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. 

Tham gia các cộng đồng tiếng Anh Online 

Tham gia các cộng đồng tiếng Anh trực tuyến sẽ là một cơ hội tuyệt vời để kết nối với những người chung mục tiêu. Đây sẽ là một môi trường học tập và phát triển lý tưởng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình. Học nhóm và học cùng nhau chắc chắn sẽ hiệu quả hơn và bớt nhàm chán hơn và học một mình. 

Điều chỉnh tốc độ nghe 

Nếu kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, hay giảm tốc độ xuống để nghe rõ hơn. Dần dần, khi bạn đã hiểu tình huống và những từ khóa quan trọng, hãy tăng dần tốc độ lên và nghe lại nhiều lần. Khi nghe, hãy cố gắng lặp lại những điều bạn đã nghe được để ghi nhớ lâu hơn. 

Những lưu ý khi luyện thi Ielts Listening

kỹ năng nghe ielts

Trong quá trình luyện thi Ielts, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Hiểu rõ cấu trúc đề và các yêu cầu của đề. 

Hiểu rõ cách làm và mẹo làm bài nhanh chóng, không bị bỏ sót. 

Quản lý thời gian hiệu quả, phân bổ thời gian phù hợp để đọc đề và thu thập được nhiều thông tin nhất có thể sau 2 lần nghe. 

Tập trung lắng nghe và giảm thiểu tiếng ồn từ xung quanh. 

Cố gắng dự đoán thông tin khi đọc đề để tập trung lắng nghe thông tin quan trọng. 

Tập ghi chú thông tin quan trọng như tên, số điện thoại địa điểm, thời gian… 

Kỹ năng nghe Ielts tuy khó nhằn và cần nhiều thời gian để luyện tập nhưng không phải là không thể chinh phục được. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn bớt mông lung trên hành trình luyện Ielts Listening. 

>>> Xem Thêm: Khóa học Ielts dành cho trẻ

 

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn