9 Phương pháp học từ vựng IELTS siêu hiệu quả

?1. Học từ vựng IELTS sâu và tư duy hơn

Nhiều bạn học theo cách học từ vựng IELTS truyền thống là tìm từ trên Internet, tra nghĩa và ghi ra một loạt để học dần. Nhưng như thế thì bạn chỉ dừng lại ở mức nhận dạng từ và biết nghĩa chứ không hiểu được cách dùng và những collocations của từ đó, nên sẽ không áp dụng được khi Viết hoặc Nói.

Do đó, chúng ta cần một phương pháp kích thích tư duy sâu, học cả cách dùng, văn phong dùng từ, cách phát âm và những cụm từ đi kèm với từ đó thì mới có thể nhớ lâu và hiệu quả. Cách học từ vựng sâu và tư duy

– Trước tiên là học nghĩa của từ

– Sau đó học cách sử dụng từ trong ngữ cảnh

– Và cuối cùng là học theo dòng ideas

Bằng cách học có tư duy logic như thế này, các bạn sẽ học theo cụm nên không còn vấn đề hay quên từ đơn nữa. Ngoài ra mental model, đảm bảo dù học nhiều từ nhưng vẫn nhớ sâu. Chưa kể, việc học từ theo idea còn giúp mở rộng vốn kiến thức xã hội và tăng tốc độ Nói và Viết.

 

?2. Học từ vựng IELTS qua các app

Hiện nay, mỗi người đều trang bị cho mình thiết bị điện thoại di động thông minh hoặc laptop do đó việc tích hợp các thiết bị này để học tiếng Anh không còn là một trải nghiệm mới. Vì vậy, học tiếng Anh qua các app trở thành một xu hướng mới nhờ vào tính tiện lợi, giá cả phải chăng cũng như giao diện thân thiện với người dùng. 

Một số app học tiếng Anh cũng như luyện thi IELTS hiệu quả: 

– Magoosh IELTS Vocabulary Flashcards

– Quizlet

– Memrise

 

?3. Học từ vựng IELTS bằng thẻ flashcard

Đây là cách học từ vựng IELTS truyền thống, tuy nhiên tính hiệu quả của nó vẫn được đảm bảo. Việc học này sẽ giúp bạn dễ dàng hệ thống từ vựng cũng như có thể ôn tập lại tại bất kỳ địa điểm nào và bất kỳ thời gian nào thuận tiện. Và một điểm cộng nữa là hình thức học từ vựng này không tốn quá nhiều chi phí, nếu không mua thẻ học từ thì bạn có thể tự thiết kế cho bản thân, vừa tiết kiệm, vừa đúng theo sở thích cá nhân. 

 

?4. Học từ vựng IELTS theo đúng trình độ

Việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng sẽ chỉ có hiệu quả nếu như chúng ta học đúng theo trình độ của mình. Để biết được trình độ của bản thân thì bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra năng lực hoặc thi thử miễn phí trên các websites. Từ đó có được cái nhìn tổng quan về khả năng của mình và vạch ra lộ trình ôn tập phù hợp. 

Một số website cung cấp các bài kiểm tra, thi thử: 

https://ieltsonlinetests.com/

https://www.ieltsbuddy.com/

https://www.english-exam.org/IELTS/

 

?5. Học từ vựng trong IELTS qua videos, podcasts

Cách học từ vựng IELTS qua các videos và podcasts tiếng Anh là một trong những xu hướng mới. Học theo cách này có thể được phân loại vào hình thức học thụ động, tuy không mang lại hiệu quả tức thời nhưng dần dần bạn sẽ hình thành được thói quen tốt và sau một thời gian chắc chắn kho từ vựng của bạn sẽ được mở rộng đáng kể. 

 

?6. Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp người học có một hệ thống khoa học và dễ áp dụng hơn khi trong phòng thi. Khi đã nắm được các từ vựng cơ bản của chủ đề đó, người học, thi IELTS sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ý tưởng và triển khai nó, đặc biệt trong phần thi Speaking và Writing. Chia từ vựng thành các chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn ôn luyện trọng tâm và dễ dàng.

 

?7. Học từ vựng IELTS qua các bài báo tiếng Anh

Một trong những mẹo để học từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả đó là đọc sách báo bằng tiếng Anh. Đây là cách luôn luôn được đánh giá cao về học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất và không gây nhiều áp lực cho người đọc. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất bạn cần chú ý một vài điều nhỏ sau đây:

– Bạn hãy bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản và thường nhật trong cuộc sống hằng ngày với những từ ngữ và ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ như vậy bạn sẽ không bị nhàm chán trong quá trình đọc.

– Đừng ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp bất kỳ một từ mới nào. Bạn nên dựa vào ngữ cảnh cụ thể và suy nghĩ ra từ vựng khó mới sau đó đọc đi đọc lại nhiều lần để xác định được ý nghĩa đúng nhất của từ vựng đó.

– Bên cạnh những cách trên bạn cũng nên rèn luyện tiếng Anh của mình thông qua các nền tảng ứng dụng đọc báo tiếng Anh để có thêm nhiều nguồn tài liệu mới và đa dạng. 

 

?8. Học từ vựng IELTS qua việc thực hành hằng ngày

“Học đi đôi với hành” luôn đúng trong mọi trường hợp và học tiếng Anh cũng không ngoại lệ, đặc biệt là IELTS. Khi học được từ mới, chúng ta phải hiểu sâu về cách dùng của chúng để có thể áp dụng được trong những bài thi Speaking và Writing.

 

?9. Học từ vựng IELTS với mục đích rõ ràng

Dù là học Tiếng Anh hay làm bất cứ việc gì, nếu bạn không có mục tiêu, bạn sẽ không có động lực cũng như sẽ không bao giờ biết được khi nào thì mình đạt được đến mục tiêu, hay mình thực sự đã đạt được những gì. Đối với những bạn học IELTS thì bạn phải xác định được band điểm mong muốn của mình. Ví dụ như bạn muốn được 6.5 để đạt điều kiện tối thiểu đi du học thì bạn phải cần học những từ đơn giản, không cần quá cao siêu, tuy nhiên, cũng không được quá cơ bản như ở level 4.5hay 5.5. Còn đối với những bạn đặt mục tiêu cao ở mức 7.5 trở lên thì nên học từ theo cụm, những từ ở mức C2 theo chuẩn Châu Âu để có thể chinh phục được mục tiêu của mình. 

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn