5 Bí kíp chinh phục từ vựng IELTS

??Thiếu từ vựng luôn là 1 trong những vấn đề khiến cho người học IELTS khó chịu nhất. Còn gì bực bội hơn khi luyện Speaking, Writing mà không đủ vốn từ để diễn đạt, luyện Reading, Listening không hiểu nghĩa từ để rồi mất điểm. Có thể nói, xét trên 1 khía cạnh nào đó, bài thi tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng là 1 cuộc chiến về từ vựng. Ai biết nhiều từ vựng hơn, người đó thắng. Vậy nên việc học từ vựng là cực kì quan trọng với người đang học tiếng Anh và ôn luyện IELTS. Hãy cùng khám phá cùng mình 5 tips học từ vựng hiệu quả nhé.

?Bí kíp số 1: Luôn luôn cố gắng học từ mới khi đọc bất kể tài liệu tiếng Anh nào. 

Việc chịu khó đọc tài liệu tiếng Anh sẽ giúp bạn nhìn thấy từ được đặt trong văn cảnh đúng. Khi đó bạn sẽ nắm được nghĩa, cách dùng của từ và các collocations đi kèm. Một nguồn chính thống để trau dồi từ vựng IELTS chính là các trang báo online. Dưới đây là một số trang tin tức bằng tiếng Anh , các bạn có thể tham khảo để nâng cao thêm vốn từ vựng của mình.

www.thesun.co.uk

www.usatoday.com

www.dailymail.co.uk

www.nytimes.com

http://washingtonpost.com/

?Bí kíp số 2: Nhóm các từ mới theo chủ đề và học chúng cùng với nhau 

Hầu hết người học tiếng Anh đều mắc một sai lầm khi trau dồi từ vựng là liên tục học quá nhiều những từ mới một cách rời rạc, không liên quan, không phân chia từ vựng theo chủ đề. Khi bạn nhóm cùng với 1 chủ đề khác nhau sẽ khiến việc học trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ khi học về chủ đề Sport (thể thao) bạn có thể học các môn thể thao như go jogging (đi bộ), swimming (bơi),.. học lợi ích của việc chơi thể thao như: keep fit and stay healthy (giữ dáng và có sức khỏe tốt), reduce stress and depression (giảm căng thẳng và trầm cảm), burn calories and build muscle → maintain a healthy weight (đốt calo và xây dựng cơ bắp → duy trì một cân nặng tốt),…

?Bí kíp số 3: Học các từ đồng nghĩa (synonyms). 

Hãy tìm những từ, cụm từ hoặc những cách diễn đạt có nghĩa tương tự. Các bạn sẽ sử dụng từ đồng nghĩa trong gần như các phần của bài thi IELTS. 

?Bí kíp số 4: Luyện tập. 

Đừng bao giờ học thuộc lòng mà hãy học bằng cách luyện tập thật nhiều nhé. Hãy chọn ra những chủ đề khác nhau và cố gắng sử dụng những từ mới đã học được. Khoa học đã chứng mình rằng, luyện tập càng nhiều thì điểm càng cao đấy.

?Có nhiều cách luyện tập để nhớ lâu từ vựng, EPRO muốn chia sẻ với các bạn 1 cách khá hiệu quả: 

➤ Chuẩn bị một cuốn sổ tay.

➤ Mỗi ngày hãy tìm ra 20 từ mới và viết vào sổ.

➤Hãy thử cố gắng đoán nghĩa của các từ đó bằng cách dựa vào văn cảnh được đưa ra. Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng được lâu hơn. 

Lưu ý rằng: Não bộ của con người thông thường chỉ có thể nhớ được khoảng 20 từ mỗi ngày, nếu như học nhiều hơn thì các bạn cũng không thể sử dụng hết được và thậm chí còn có thể mắc lỗi sai nữa, nên đừng cố ép bản thân học từ cấp tốc, hãy để mưa dầm ngấm lâu nha ^^

➤ Tra từ điển những từ vừa tìm. Ngoài việc tìm nghĩa tiếng Việt, các em cũng nên tìm thêm collocations, từ động nghĩa, trái nghĩa hoặc cách phát âm. Các em cũng có thể chèn thêm hình vẽ hoặc bất kể thứ gì có thể giúp nhớ được từ.

➤ Hãy đọc lại các từ này vào mỗi tuần, mỗi tháng và đừng quên luyện tập sử dụng các từ này thường xuyên nhé.

Nếu thực hiện thường xuyên 5 bước này 5 ngày mỗi tuần, sau một tháng chúng ta đã có được 100 từ mới trong cuốn sổ tay rồi đó. Sau 6 tháng, chúng ta sẽ học được ít nhất là 2400 từ mới. Tưởng không nhiều mà nhiều không tưởng đúng không ^^

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn