10 Bí kíp làm bài thi IELTS Reading

Hầu hết các thi sinh khi tham gia bài thi IELTS Reading đều cảm thấy rất khó và họ có thời gian rất ngắn để trả lời một số lượng lớn các câu hỏi về những đoạn văn rất phức tạp. Bạn cần phải nắm vững các kỹ năng đọc để chuẩn bị một loạt các chiến lược để giải quyết vấn đề đó

Bí kíp 1:  Đọc thật nhiều văn bản học thuật

Đọc nhiều văn bản học thuật

Hãy phát triển thói quen đọc sách trong thời gian rảnh rỗi của bạn! Các văn bản IELTS là “văn bản học thuật chung”. Điều này ngụ ý rằng chúng được lấy từ các nguồn như sách giáo khoa và các tạp chí chuyên ngành và tạp chí. Trong trường hợp bạn chưa quen với việc đọc những loại văn bản như vậy bằng tiếng Anh thì bạn cần bắt đầu đọc chúng để làm quen với các từ và ngôn ngữ cũng như cấu trúc được sử dụng khi bạn gặp chúng trong kỳ thi.

Ba nguồn điển hình cho các bài đọc IELTS là National Geographic ( Địa lý), New Scientist( Khoa học) và Economist ( Kinh tế).

Ngoài việc đọc sách, tài liệu luyện thi, các bạn có thể tham khảo 1 số tài liệu sau đây:

Việc đọc nhiều sẽ giúp các bạn mở rộng và đa dạng kho từ vựng, giúp bạn làm quen với các cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết, từ đó sẽ tự tin hơn khi đọc 1 đoạn văn chứa nhiều từ mới mà bạn chưa biết.

Thời điềm ban đầu các bạn cũng không cần kỳ vọng quá nhiều vào việc hiểu hết các từ vựng vì từ vựng học thuật cũng rất khó, thậm chí người bản xứ đôi khi cũng còn xa lạ với nó vậy nên cách học IELTS Reading hiệu quả nhất là làm quen với cách tư duy, cách viết câu của người bản xứ

Bí kíp 2: Kiểm tra tổng quan văn bản

Xem tổng quan của một văn bản trước khi bắt đầu với các câu hỏi. Làm điều này bằng cách đọc tiêu đề và phụ đề cũng như tập trung vào phần đầu và phần cuối của đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn xử lý thông tin dưới dạng văn bản.

Bí kíp 3: Đọc kỹ các câu hỏi

Đôi khi chỉ cần nhầm lẫn một, hai từ có thể làm thay đổi trật tự, thì và ý nghĩa của câu hỏi. Bởi vậy, bạn cần hết sức tập trung vào câu hỏi để tránh lỗi sai sót.

Để khắc phục lỗi sai này, các bạn nên tạo khói quen lướt qua một lần câu hỏi trước khi tô đáp án. Điều đó sẽ đảm bảo bạn không bị rơi vào bẫy trong bài thi.

Bí kíp 4: Luyện tập Skimming, Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn

  • Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính
  • Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Các bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

Bí kíp 5: Gạch chân từ khóa trong đề IELTS Reading

Việc gạch chân là một hành động vô cùng hữu ích dành cho bạn. Giúp người học dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị sai lệch.

Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bút dạ để highlight, hỗ trợ tốt hơn trong việc đánh dấu.

Bí kíp 6:  Lên kế hoạch thời gian hợp lí

Cân đối thời gian làm bài hợp lý là một điều vô cùng quan trọng, bởi bài thi IELTS thường khá dài nhưng thời giạn lại hạn chế. Mỗi bài thi có 3 đoạn văn, 40 câu hỏi diễn ra trong vòng 60 phút do vậy bạn cần cân nhắc, phân chia thời gian sao cho hợp lý và tối ưu nhất.

. Cần bao nhiêu thời gian cho việc đọc nội dung bài đọc

. Bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi

. Bao nhiêu thời gian cho cuối giờ để kiểm tra lại đáp án

Không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãy làm thật nhiều đề thi thử và cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 50 phút, có như vậy mới đảm bảo được răng khi bạn  thi thật bạn mới có thể hoàn thành bài thi IELTS trong thời gian quy định.

– Ngoài ra, 1 lưu ý nữa là bạn hãy nhớ rằng trong bài thi IELTS Reading (không giống như bài thi IELTS Listening kiểm tra), chúng ta sẽ  không có thêm thời gian để chuyển câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời của bạn. Do đó,  bạn phải theo dõi thời gian và chuyển câu trả lời của mình thành câu trả lời của bạn kịp thời gian khi bạn hoàn thành mỗi phần đọc.

Bí kíp 7: Đừng hoảng sợ nữa

Đừng hoảng sợ khi bạn phải đối mặt với một từ không rõ hoặc khó. Các văn bản IELTS được đóng gói với các từ vựng chuyên môn cao và do đó bạn nên đọc các văn bản có liên quan trước để chuẩn bị. Bỏ qua những từ khó không cần thiết để bạn hiểu văn bản. Đối với những từ bạn cần hiểu, hãy tập thử đoán nghĩa của chúng bằng cách sử dụng ngữ cảnh tổng thể của văn bản.

 

Bí kíp 8: Phân tích các lỗi sai ở đề IELTS reading

Một sai lầm kinh điển của rất nhiều bạn tự học hay luyện đề IELTS tại nhà thường mắc phải, đó chính là quá chú tâm vào việc làm bài tập và luyện đề. Bởi các bạn nghĩ rằng càng làm nhiều đề thì kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh. Nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự trong quá trình làm bài mà không hề nhận ra điều đó. Vì thế, khi làm xong bài Test các bạn đừng chỉ check câu trả lời và tính điểm. Hãy tự đặt câu hỏi cho mình là “Tại sao mình lại sai câu này?” hay “Mình đã hiểu sai vấn đề ở đâu?”… để hiểu được lỗi sai của mình và tránh lặp lại lỗi này trong các bài thi IELTS sắp tới. Đây cũng chính là cách học IELTS vô cùng hiệu quả

Bí kíp 9: Luôn bổ sung vốn từ vựng, ngữ pháp

Như các bạn đã biết từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không chỉ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu mà nó còn giúp bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Chính vì thế, các bạn nên không ngừng bổ sung và nhắc lại những từ vựng mà mình đã học mỗi ngày thông qua việc đọc thật nhiều và note lại.

Bên cạnh đó, bạn nên kết nối các từ đã học với các cụm từ và đặt câu sẽ giúp bạn hiểu nội dung và cách sử dụng từ vựng một cách tốt hơn. Cũng như hỗ trợ cho cho các phần kỹ năng khác.

Bí kíp 10: Nên sử dụng từ điểm Anh – Anh

Các bạn nên cố gắng sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện thi IELTS Reading và khi học IELTS bất cứ khi nào có thể để tăng khả năng phản xạ về ngôn ngữ. Bên cạnh đó Không phải từ nào trong tiếng Anh cũng được dịch trọn vẹn sang tiếng Việt. Bởi vậy học bằng nghĩa tiếng Anh đi kèm ví dụ là cách học hiệu quả giúp người học nhớ lâu nhất. Lời khuyên của trung tâm là các bạn nên cố gắng sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện thi IELTS Reading nhé

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn