7 Quy tắc học tiếng Anh hiệu quả

? QUY TẮC 1: HỌC THEO CỤM TỪ, KHÔNG HỌC TỪNG TỪ ĐƠN LẺ

✔️ Theo cách học truyền thống hiện nay thì người học sẽ được liệt kê 1 danh sách những từ vựng có liên quan hoặc không liên quan đến 1 chủ đề, bao gồm cách phát âm và nghĩa. Tuy nhiên, nếu học theo cách này thì người học chỉ có thể nhớ trong một thời gian ngắn hạn và sau đó có thể quên, và không biết cách dùng hoặc những từ vựng đó thông thường sẽ đi với các giới từ, danh từ gì.

✔️Cụm từ là các nhóm từ vựng có liên quan đến nhau và cùng hướng đến một ý. Ví dụ như ” I want to travel around the the world”, “give it to me”, “He is so kind”, “She hates ice cream”, “how are you?”,…Đây là cách mà những người bản xứ cũng như chúng ta học ngôn ngữ mẹ đẻ.

✔️Hay ví dụ như động từ “go”, “get”, “take”,…mỗi khi kết hợp với 1 giới từ nó lại mang ý nghĩa khác nhau. “Take” ở đây không chỉ đơn thuần là “cầm, lấy” nữa mà “take up” có nghĩa là “bắt đầu một thói quen mới”, “take out” là “chuyển cái gì đó ra ngoài”, “take after” là “giống ai đó về ngoại hình hoặc tính cách”,…

✔️Và khi nghe các đoạn hội thoại, chú ý tới cụm từ trong những câu chuyện, bạn sẽ nhận được những ích lợi như nhớ từ nhanh hơn, lâu hơn bao gồm cách dùng, ý nghĩa, học được phát âm và cả ngữ pháp nữa. Bạn sẽ học được cách kết hợp chính xác từ đó với các từ khác. Sẽ không còn lo lắng về các quy tắc ngữ pháp, trật tự từ. Đây là cách giúp bạn học ngữ pháp một cách trực quan và vô thức mà không cần phải nhồi nhét bất cứ quy tắc ngữ pháp.

? QUY TẮC 2: ĐỪNG HỌC NGỮ PHÁP

✔️ Sau nhiều năm học ở trường, các thầy cô đều dạy ngữ pháp trước tiên, thậm chí bỏ qua các kĩ năng nghe, nói. Nhưng thực tế chứng minh, sau nhiều năm học các quy tắc ngữ pháp, rất ít người trong chúng ta có thể nói được tiếng Anh.

✔️ Học ngữ pháp sẽ hạn chế khả năng nói của bạn, trước khi nói một câu nào đó, bạn luôn tự hỏi mình những câu như “phải dùng giới từ như thế nào?”, “dùng thì này có đúng không?”, “nên dùng thì hiện tại hoàn thành hay chỉ là hiện tại đơn?”…Và bạn luôn ở trong tâm trạng bị trói buộc, bế tắc trong suy nghĩ, phân vân và cuối cùng im lặng. Trong khi đó, có rất nhiều bạn ngữ pháp tiếng Anh chưa vững, nhưng họ lại có thể nói chuyện bằng tiếng Anh một cách rất dễ dàng

? QUY TẮC 3: HỌC BẰNG TAI KHÔNG PHẢI HỌC BẰNG MẮT

✔️ Như những đứa trẻ, khi sinh ra chúng sẽ được nghe trước tiên. Nghe luôn là bước đầu tiên khi chúng tiếp cận một ngôn ngữ. Khi chúng nghe những người xung quanh như ông bà, bố mẹ, anh chị nói chuyện,…Sau một thời gian nghe hiểu nhất định, đứa trẻ sẽ đột nhiên bắt đầu nói.

✔️ Nhà nghiên cứu James Crawford đã phát hiện ra rằng khả năng nói tiếng Anh là kết quả của việc nghe và thành thạo tiếng Anh thường xuất phát duy nhất từ khả năng nghe. Hay nói một cách nôm na, khả năng nghe sẽ hình thành khả năng nói. Việc học bằng tai sẽ tốt hơn so với học bằng mắt. Nghe chính là chìa khóa để nói tiếng Anh tốt.

✔️ Nếu bạn nghe nhiều hơn, bạn sẽ học được nhiều từ vựng hơn, ngữ pháp và cách phát âm. Bằng cách này, bạn sẽ học tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

? QUY TẮC 4: HỌC SÂU – CHẬM MÀ CHẮC

✔️ Việc học lướt, đi qua các bài quá nhanh khiến cho các học sinh chưa kịp nắm vững được bài cũ đã phải học sang bài mới. Học sinh bị ép phải học nhiều ngữ pháp và từ vựng hàng tuần.

✔️ Trong 1 tiết học, các bạn sẽ phải học hết những gì mà các giáo viên đã soạn trong giáo trình. Và đương nhiên, trong thời gian ngắn ngủi ấy, học sinh sẽ chỉ được học ngữ pháp còn phần thực hành sẽ…để đó. Chính điều này khiến các bạn quên các kiến thức một cách nhanh chóng.

? QUY TẮC 5: HỌC NGỮ PHÁP MỘT CÁCH TRỰC QUAN

✔️ Chúng ta thay có thể thay đổi khung thời gian và thay đổi ngữ pháp để tạo ra các phiên bản khác nhau của từng câu chuyện.

✔️ Bằng cách đọc và nghe nhiều phiên bản khác nhau của cùng một câu chuyện, có thể là câu chuyện trong thì quá khứ, câu chuyện trong hiện tại hoặc cũng có thể có một phiên bản khác được kể trong tương lai.

✔️ Chúng ta có thể học ngữ pháp từ một cách trực quan mà không cần nghĩ về thì, cách chia động từ. Bằng việc nghe các câu chuyện này nhiều lần, bạn sẽ tiếp thu được thì thời ngữ pháp tiếng Anh phổ biến và hữu dụng nhất một cách dễ dàng và tự nhiên.

? QUY TẮC 6: HỌC TIẾNG ANH THỰC TẾ, TẠM BỎ NHỮNG GIÁO TRÌNH

✔️ Những cuốn giáo trình, chúng thường tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Các đoạn hội thoại hết sức trang trọng, cứng nhắc, thậm chí rất hiếm gặp trong thực tế. Trong khi đó những từ, cụm từ, thành ngữ, tiếng lóng phổ biến với người bản ngữ thì bạn lại không được học.

✔️ Các cuộc hội thoại trong giao tiếp tiếng Anh thường khá thoải mái. Cách phát âm thực tế cũng khác xa với những gì bạn tìm thấy trong giáo trình hoặc các cuộn băng nghe vì chúng thường được nối âm, nhấn nhá giọng điệu, ngữ điệu. Trong khi các giáo viên dạy bạn đọc từng từ “How are you? thì một người Mĩ thực sự sẽ nói là “Howya doin’?”, “Howzit goin’?”, “Hey, whassup?” ,…Đó là lí do mà rất nhiều người học tiếng Anh lâu năm vẫn không thể hiểu người bản địa nói gì.

✔️ Bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu nghe tiếng Anh thực tế trên mạng, các sách nói, podcast, bản tin CNN hay BBC hay những bộ phim truyền hình. Hãy lựa chọn những tư liệu mà bạn thích, phù hợp với trình độ của bạn

? QUY TẮC 7: NGHE VÀ TRẢ LỜI THÔNG QUA CÁC CÂU CHUYỆN

✔️ Muốn khả năng phản xạ tốt, bạn nên luyện tập nghe và trả lời câu hỏi của người nói, chứ đừng chỉ nghe rồi lặp lại “máy móc” mà không suy nghĩ.

✔️ Theo cách học tiếng Anh truyền thống, giáo viên thường bắt các bạn nghe và nhắc lại. Tuy nhiên việc nghe và nhắc lại lại không mấy đem lại hiệu quả vì các bạn không suy nghĩ gì. Tức là chúng cũng không được nạp vào đầu bạn. Tuy nhiên khi tập nghe và trả lời thì tức là bạn đã phải hiểu chúng.

✔️ Điều này giúp bạn học và phản xạ nhanh hơn. Bạn sẽ có thể nói nhanh và tự động mà không cần nghĩ đến “Từ này có nghĩa là gì nhỉ”

———————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————–

EPRO ENGLISH ACADEMY – ĐỒNG HÀNH TRI THỨC VIỆT

☎️ Hotline: 0962.12.66.12 

? Email: Epro.edu.vn@gmail.com

❤️ Fanpage: https://www.facebook.com/ieltswithepro

?Facebook: https://www.facebook.com/tienganhepro

? Website: www.epro.edu.vn & www.ieltswithepro.com

Tags: Quy tắc học tiếng Anh hiệu quả

Quy tắc học ielts hiệu quả cho học viên

Lớp học ielts, lớp học ielts online, tìm lớp học ielts,#ieltsepro,#hoctienganhepro,#trungtamtienganhepro,#khoahocieltsepro,#hocieltsonline,#hocieltseproonline,#ieltswithepro,#khoahocielts,#epro

Tham gia bình luận:

Chat Messenger Chat Zalo
Khoá học liên quan
Tin tức Sự kiện

Đăng ký tư vấn